Header Ads

banner_728x90

Các chiêu trò nhân viên bán ô tô gài trong hợp đồng, hãy đọc kỹ


Thoả thuận miệng là một chuyện, nhưng thực tế hợp đồng ký kết giữa khách hàng và các đại lý mua xe lại là câu chuyện khác. Không ít người đã “ngã ngửa” sau khi nhận được bản hợp đồng mua bán xe trên tay.

Anh V.N.M. dù ở tận Long Biên (Hà Nội), nhưng được một người quen giới thiệu nên đã qua tận Phạm Văn Đồng để tìm mua xe. Tưởng rằng sẽ tìm được chỗ tốt, với nhiều ưu đãi. Nhưng sau cuộc gặp đầu tiền, anh M. vô cùng bực mình vì vừa phải đi xa mà lại có cảm giác như đang bị lừa.

Cụ thể về kiểu cài cắm trong hợp đồng khác với những gì mà nhân viên đã trao đổi, anh M. chia sẻ: “Có nhu cầu mua 1 chiếc xe 7 chỗ, nhưng do là xe đời mới nên ở đâu cũng phải chờ lâu. Do đó, khi được một người quen giới thiệu ở Phạm Văn Đồng có đại lý có thể lấy xe ngay mà không phải chờ và cũng không phải bỏ vài chục triệu đồng mua “bia kèm lạc”, thì tôi đã qua luôn.”

“Thế nhưng, sau khi nói chuyện một lúc thì nhân viên mới cho biết, chiếc xe đó là xe trưng bày, khách muốn lấy thì phải lắp thêm bộ ghế da hơn chục triệu đồng. Cảm thấy có gì đó không đúng, tuy nhiên, tôi còn chưa kịp trả lời thì nhân viên đã báo, “anh hỏi muộn quá nên xe đó cũng đã có người đặt cọc rồi””, anh M. nói.

Không có xe như đã trao đổi qua điện thoại, nhưng đã mất công sang, anh M. đành phải chuyển sang phương án đặt xe. Nhân viên bán hàng đã hướng dẫn anh M. và nêu ra nhiều ưu đãi khá bùi tai như: Không phải lắp đặt thêm bất cứ phụ kiện gì, chắc chắn giao xe từ ngày 10 - 15/4, tặng thêm gói phụ kiện trị giá 5 triệu đồng.

Gói phụ kiện đó, anh M. có thể tuỳ chọn lắp cảm biến lùi, dán kín, trải sàn, bọc vô lăng, nước hoa,... Nếu anh M. mua thêm thì vẫn có thể trừ 5 triệu đồng đó vào hoá đơn. “Nghe khá hấp dẫn, lại giao xe sớm hơn, vì một vài nơi khác tôi hỏi đều hẹn đầu tháng 5. Nên tôi đã quyết định xuống cọc luôn tại chỗ”, anh M. cho biết thêm. Nhưng, mọi chuyện chưa đơn giản như vậy, nhân viên bán xe lại xoay ra nói với anh M. rằng: “Hiện có 1 chiếc xe có thể lấy ngay, nếu như khách không xuống cọc 20 triệu đồng trước 3 giờ chiều ngày hôm nay. Anh cứ về chờ em, nếu họ chuyển khoản thì 10 - 15/4 e giao xe cho anh. Nếu họ không chuyển khoản thì anh lấy xe lúc nào cũng được.”

Nghe vậy, anh M. yên tâm ra về, nhưng chờ mãi đến cuối chiều, nhân viên bán hàng mới gửi bản hợp đồng sang. Và theo anh M.: “Bản hợp đồng họ gửi sang là đặt mua xe mới chứ không phải xe trưng bày. Nếu lấy xe này thì theo lời họ, tôi sẽ không mất thêm khoản phí gì mà còn được tặng đồ.”

“Thế nhưng, trong mục 1.3 của hợp đồng, họ lại bắt tôi mua thêm 1 số phụ kiện với tổng trị giá 10,8 triệu đồng. Hợp đồng còn viết, chi tiết mặt hàng phụ kiện sẽ được bên mua chọn cụ thể tại đơn đặt hàng phụ kiện, là một phần không thể tách rời của hợp đồng. Họ gia hạn cho tôi 30 ngày phải có trách nhiệm lắp đặt kể từ ngày thanh toán và nhận xe”, anh M. cho biết thêm.

Nếu không đọc kỹ hợp đồng thì sẽ phải chịu những khoản tiền vô lý​

Quá bức xúc với kiểu làm ăn cài cắm này, anh M. cho biết: “Số tiền gần 11 triệu đồng để lắp thêm bộ ghế da tôi có thể chấp nhận được. Nhưng có vẻ như nhân viên bán hàng đang cố vẽ ra cho khách 1 kiểu và thực hiện một kiểu khác.” “Nếu khách mua xe không ngồi đọc kĩ mà đã đặt cọc thì khó lòng mà đòi lại được, dù biết mình đang bị lừa”, anh M. bức xúc chia sẻ.

Bắt được tâm lý muốn có xe sớm, nhiều đại lý bán xe đã “ép” khách hàng phải mua thêm các phụ kiện không cần thiết. Có nơi thậm chí còn thản nhiên nói với khách, nếu bỏ ra thêm 20 triệu nữa thì sẽ có xe ngay, còn không phải chờ mà chưa rõ ngày có xe.

Người tiêu dùng nếu không quá thực sự cần thiết thì nên cân nhắc, tránh để các đại lý ép giá và nên đọc thật kỹ hợp đồng trước khi đặt cọc, để tránh thiệt hại về tiền bạc.

Theo Autopress/Dân Trí
Powered by Blogger.